Nước & KTTV

Chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới 2016:
2017-04-24 00:00:00

 

Khí hậu của chúng ta đang biến đổi. Đây không còn là kịch bản xa vời nữa mà là thực tế đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Khí hậu sẽ tiếp tục thay đổi trong các thập kỉ tới một khi lượng khí nhà kính (KNK) mà chúng ta phát thải tích tụ trong bầu khí quyển ngày một tăng lên.

 

Hàng thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến mỗi thập kỉ sau lại nóng hơn thập kỉ trước. Giai đoạn 2011-2015 là giai đoạn nóng nhất theo số liệu quan trắc được, và năm 2015 – với tác động của hiện tượng El Nino – đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu quan trắc khí tượng thủy văn (KTTV) từ thế kỷ 19. 

Nhưng nhiệt độ gia tăng mới chỉ là một phần của vấn đề. Biến đổi khí hậu (BĐKH) phá vỡ quy luật  tự nhiên của các mùa, gia tăng tần xuất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, hạn hán và mưa lũ. Các thay đổi đang hiện hữu này là điềm báo cho một tương lai nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn. 

Nhưng chúng ta vẫn còn cơ hội giảm thiểu thiệt hại. Tháng 12 năm 2015, cả thế giới đã cùng thông qua Hiệp định Paris về khí hậu, qua đó thống nhất cắt giảm mạnh mẽ lượng KNK. Hiệp định lịch sử này buộc tất cả các quốc gia cùng phải có hành động mạnh mẽ để ứng phó với các mối hiểm họa của BĐKH trên nguyên tắc “trách nhiệm chung nhưng có phân biệt”. Hiệp định cũng đề cấp đến các vấn đề như: cung cấp tài chính cho các quốc gia đang phát triển; chống chọi với khí hậu và thích ứng; tổn thất và thiệt hại; chuyển giao công nghệ; tăng cường năng lực; giáo dục đào tạo và nâng cao nhận thức. 

Đồng thời, nhờ có các tiến bộ trong khoa học, việc cung cấp thông tin và dịch vụ nhằm tăng cường khả năng chống chịu khí hậu, thích ứng và giảm nhẹ BĐKH đã trở nên thông dụng và hữu ích hơn. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và hệ thống các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (TTKTTVQG) toàn cầu đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các số liệu khoa học, thành quả nghiên cứu và dịch vụ thiết thực mà xã hội rất cần để đối mặt với tương lai.

Nguồn tin: http://chuyentrang.monre.gov.vn/